วิธีเดินหน้าเมื่อความรักจบ แต่ชีวิตยังไม่จบ

ชีวิตคู่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความสุขและอยู่ในครอบครัวที่อบอุ่น บางครอบครัวต้องรับมือกับนิสัยที่แท้จริงของสามีหรือภรรยา จุดที่เกินกว่าจะทนไหว เพราะทุกคนไม่ได้เพอร์เฟกต์เหมือนดาราหนังเย็ดหีดาราสาวสวยที่ดูกัน ทางออกที่ดีกว่าการทนก็คือการหย่าร้าง เลิกรากันไป สิ่งที่ยากจะเข้าใจคือความเชื่อสังคมไทยที่มีค่านิยมแต่งงานครั้งเดียว คนที่เลิกหรือหย่าร้างจะถูกมองว่าไม่ดี เหมือนที่เคยบอกว่าหนังเย็ดหีดาราสาวสวยเป็นของผิดบาป ความจริงในสังคมควรยอมรับได้แล้วว่าถ้าไปด้วยกันไม่ได้ ต้องเลิกรากันไปนั้นถูกแล้ว เพราะการเลิกราไม่ใช่จุดจบของชีวิตคู่ แต่เป็นการเริ่มต้นใหม่ของชีวิต วันนี้เรามาดูอีกมุมของการเลิกราดีกว่าค่ะ
1. กลับมาเป็นตัวเอง บางครั้งเวลาที่คุณอาศัยอยู่ร่วมชายคากับคนรัก คุณอาจจะไม่ได้เป็นตัวเองมาก หรือจะต้องมีอีกหนึ่งตัวตน เช่น การเป็นแม่บ้าน หรือการเป็นคนรักที่ดี ทั้งที่ตัวจริงของคุณอาจจะเป็นคนแรงๆ ฟาดๆ การแต่งงานเข้าบ้านสามีอาจจะทำให้คุณต้องอยู่ในกรอบของผู้ใหญ่ ไม่เป็นตัวเองอย่างที่ต้องการ ยิ่งฝืนอดทนไปมากๆ สักวันความอดทนก็ต้องหมดไป การกลับมาเป็นตัวเองอีกครั้งอาจจะทำให้สบายใจ แถมดูหนังเย็ดหีดาราสาวสวยได้ไม่ต้องเกรงใจใคร
2. มีบทเรียนของชีวิต แน่นอนว่าการเลิกราคืออีกหนึ่งเหตุการณ์ใหญ่ของใครหลายๆคน ถ้าคุณมีอันต้องแยกทางกับสามีหรือภรรยา สิ่งที่คุณจะได้กลับมาคือบทเรียนที่มีคุณค่า ไม่ว่ามันจะจบด้วยดี หรือมีเรื่องให้แยกกัน คุณจะได้รู้แล้วว่าต้องทำอย่างไรถ้ามีปัญหาเดิมๆอีก หรือต้องปรับปรุงตัวอย่างไรเมื่อต้องอยู่กับคนรักใหม่ ยิ่งเฉพาะเรื่องเซ็กส์ คู่รักที่เอากันบ่อยๆหรือดูหนังเย็ดหีดาราสาวสวยยิ่งประสบการณ์เยอะ เก็บไว้ใช้กับคนถัดไปแบบเลิศๆ
3. เข้าสังคมใหม่อีกครั้ง ตอนที่คุณแต่งงาน คุณจะต้องจดจ่ออยู่กับคนรัก หรือใช้เวลาร่วมกับเขามากกว่าทำอย่างอื่น แต่พอคุณแยกจากกัน คุณจะมีเวลามากขึ้น ได้ใช้เวลากับตัวเอง รวมทั้งมองหาสังคมใหม่ๆ มองหาเพื่อนใหม่ที่สนใจในเรื่องที่เหมือนๆกัน บางคนอาจจะเข้ากลุ่มทำงานฝีมือ หรือไปเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาชีพ พอคุณได้ลองทำอะไรใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ คุณจะสามารถเติมเต็มชีวิตได้โดยไม่ต้องมีคนอื่น
4. ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น หลังจากคุณกลับมาใช้นามสกุลเดิม คุณจะกลับมาเป็นคนของครอบครัวอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นพี่น้อง หรือพ่อแม่ ถือเป็นอีกหนึ่งช่วงที่จะได้ใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น หลายคนที่มีอาการซึมเศร้าหลังจากหย่าร้าง ก็ใช้โอกาสนี้ในการรักษาแผลใจและให้ครอบครัวช่วยบรรเทาความเจ็บลงได้ ถ้าเหงาใจอยากเอาเมื่อไหร่ก็ช่วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องรีบหาคนมาดามใจก็ได้ ถ้าคุณกลับมาเป็นโสด ก็ลองให้เวลากับตัวเองได้ค้นหาอะไรใหม่ๆ